1. Kiểm tra cổng kết nối

Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra là cổng kết nối của chuột. Đảm bảo rằng bạn đã cắm chuột vào đúng cổng USB. Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây, hãy đảm bảo rằng pin của chuột còn hoạt động.

2. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là một cách khắc phục đơn giản và hiệu quả cho nhiều lỗi máy tính, bao gồm cả lỗi không nhận chuột ngoài. Khi khởi động lại máy tính, các ứng dụng và dịch vụ đang chạy sẽ được đóng lại và khởi động lại. Điều này có thể giúp khắc phục các lỗi tạm thời gây ra bởi các ứng dụng hoặc dịch vụ này.

3. Cập nhật driver chuột

Driver chuột có thể bị lỗi hoặc không tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể thử cập nhật driver chuột để khắc phục lỗi. Để cập nhật driver chuột, bạn hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn Windows + X để mở menu Power User.
 2. Nhấp vào Device Manager.
 3. Mở rộng mục Mice and other pointing devices.
 4. Nhấp chuột phải vào driver chuột và chọn Update driver.
 5. Chọn Search automatically for updated driver software.

4. Tắt/bật driver chuột

Trong một số trường hợp, lỗi không nhận chuột ngoài có thể do xung đột driver. Bạn có thể thử tắt/bật driver chuột để khắc phục lỗi. Để tắt/bật driver chuột, bạn hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn Windows + X để mở menu Power User.
 2. Nhấp vào Device Manager.
 3. Mở rộng mục Mice and other pointing devices.
 4. Nhấp chuột phải vào driver chuột và chọn Disable device.
 5. Khởi động lại máy tính.
 6. Nhấn Windows + X để mở menu Power User.
 7. Nhấp vào Device Manager.
 8. Mở rộng mục Mice and other pointing devices.
 9. Nhấp chuột phải vào driver chuột và chọn Enable device.

5. Sử dụng chuột khác

Nếu bạn có chuột khác, bạn có thể thử cắm chuột đó vào máy tính của mình để xem liệu nó có hoạt động hay không. Nếu chuột khác hoạt động bình thường, thì có thể chuột của bạn bị lỗi.

6. Khôi phục cài đặt gốc của máy tính

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, bạn có thể thử khôi phục cài đặt gốc của máy tính. Khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả dữ liệu và cài đặt trên máy tính của bạn. Do đó, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

7. Mang chuột đến trung tâm bảo hành

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, bạn có thể mang chuột đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Dưới đây là một số lỗi không nhận chuột ngoài thường gặp và cách khắc phục:

 • Chuột không hoạt động khi cắm vào cổng USB khác: Nguyên nhân có thể là do cổng USB bị lỗi. Bạn có thể thử cắm chuột vào cổng USB khác để xem liệu nó có hoạt động hay không.
 • Chuột hoạt động bình thường khi cắm vào máy tính khác: Nguyên nhân có thể là do máy tính của bạn có vấn đề với driver chuột. Bạn có thể thử cập nhật driver chuột hoặc tắt/bật driver chuột để khắc phục lỗi.
 • Chuột hoạt động bình thường khi khởi động lại máy tính: Nguyên nhân có thể là do xung đột driver. Bạn có thể thử tắt/bật driver chuột hoặc gỡ cài đặt driver chuột để khắc phục lỗi.

Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi không nhận chuột ngoài.