Những mẫu MacBook nào hỗ trợ sạc nhanh?
Cách dễ nhất để biết MacBook của bạn có hỗ trợ sạc nhanh hay không là kiểm tra xem liệu thiết bị có sở hữu cổng sạc MagSafe 3 không (đừng nhầm với MagSafe trên iPhone). Cổng này xuất hiện trên hầu hết các mẫu MacBook ra mắt từ năm 2021 trở lại đây, điển hình là trên các mẫu MacBook Air chạy chip M2, MacBook Pro 14 và 16 inch.

MacBook Pro 13 inch (với chip M2, phát hành năm 2022) thiếu cổng MagSafe 3 và do đó không hỗ trợ sạc nhanh. Phiên bản MacBook Air M1 ra mắt vào năm 2020 cũng thiếu khả năng sạc nhanh tương tự.


Lưu ý, những chiếc MacBook đời cũ hơn, chẳng hạn như MacBook Pro Retina được giới thiệu lần đầu vào năm 2012, cũng có MagSafe, nhưng chỉ những model được sản xuất sau năm 2021 mới hỗ trợ sạc nhanh. Bạn có thể kiểm tra kỹ thông tin chính xác về model máy Mac của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên phải màn hình và chọn tùy chọn “About This Mac”.

 

Apple quảng cáo rằng các mẫu MacBook hỗ trợ sạc nhanh có thể đạt dung lượng pin 50% chỉ trong vòng 30 phút sạc. Tỷ lệ phần trăm càng tiến gần đến 100%, tốc độ sạc sẽ càng chậm lại để bảo đảm an toàn và độ bền cho pin.

Một số model sẽ cần nâng cấp bộ điều hợp nguồn
Mặc dù các mẫu máy Mac nói trên đều hỗ trợ sạc nhanh, nhưng không phải tất cả đều hộ trợ khả năng này ngay lập tức, mà đôi khi sẽ yêu cầu phụ kiện kèm theo. Chỉ MacBook Pro 16 inch (tất cả các phiên bản) và MacBook Pro 14 inch (phiên bản M1 Pro với CPU 10 nhân hoặc phiên bản M1 Max) mới có bộ điều hợp nguồn (củ sạc) đi kèm hỗ trợ sạc nhanh theo mặc định.

MacBook Pro 14 inch chạy chip M1 Pro đi kèm với bộ đổi nguồn USB-C 67w và yêu cầu nâng cấp lên bộ đổi nguồn USB-C 96w của Apple để sử dụng sạc nhanh (sử dụng cùng bộ chuyển đổi USB-C sang MagSafe có sẵn trong hộp).

Sửa macbook bắc ninh

Các biến thể MacBook Air M2 (ra mắt vào năm 2022) đi kèm với bộ chuyển đổi nguồn USB-C 30w (M2 với GPU 8 nhân) hoặc 35w (M2 với GPU 10 nhân) trong hộp, cả hai đều không thể sạc nhanh cho thiết bị. Thay vào đó, bạn sẽ cần nâng cấp lên bộ đổi nguồn USB-C 67w của Apple để sử dụng tính năng sạc nhanh MagSafe MacBook Air của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ sạc của bên thứ ba có tên tuổi để tận dụng khả năng sạc nhanh cho MacBook. Ngoài ra, một số thiết bị, chẳng hạn như Pro Display XDR của Apple, có thể sạc nhanh cho MacBook Air M2 qua cổng Thunderbolt. Hãy tham khảo các đề xuất của Apple để biết thêm thông tin.

Bạn có thể sạc nhanh qua USB-C không?
Các mẫu MacBook Pro 16 inch (2021) chỉ hỗ trợ sạc nhanh bằng cáp USB-C to MagSafe đi kèm. Các mẫu MacBook Pro 14 inch và MacBook Air M2 có thể sạc qua USB-C, miễn là cáp được thiết kế để hỗ trợ khả năng này.